Chương trình học từ xa trung cấp Điện công nghiệp

Ngành công nghiệp ngày càng hiện đại hóa, đòi hỏi nguồn nhân lực kỹ thuật cao, đặc biệt là trong lĩnh vực điện công nghiệp. Bạn đam mê điện và muốn trở thành một kỹ thuật viên điện công nghiệp chuyên nghiệp?

Chương trình học từ xa trung cấp Điện công nghiệp của trường TCTX sẽ giúp bạn hiện thực hóa ước mơ của mình. Với chương trình học thiết thực, bạn sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về các hệ thống điện công nghiệp, từ đó tự tin bước vào thị trường lao động.

Điện công nghiệp

Nội dung môn học của chương trình đào tạo trung cấp Điện công nghiệp

1. Cơ bản Điện công nghiệp

Cơ bản Điện công nghiệp là môn học nền tảng, cung cấp cho học viên cái nhìn tổng quan về các nguyên lý cơ bản của điện công nghiệp. Trong khóa học này, học viên sẽ tìm hiểu về các khái niệm cơ bản như điện áp, dòng điện, điện trở, công suất và các định luật điện học cơ bản.

Nội dung của môn học bao gồm:

• Nguyên lý cơ bản của điện học: Giới thiệu về các khái niệm như Ohm’s Law, Kirchhoff’s Laws và các đại lượng cơ bản trong hệ thống điện.
  • Cấu tạo và chức năng của các thiết bị điện: Tìm hiểu về các thành phần chính của hệ thống điện công nghiệp như máy biến áp, động cơ điện, máy phát điện và các thiết bị bảo vệ.
  • Hệ thống phân phối điện: Cung cấp kiến thức về cách phân phối điện năng từ nguồn cung cấp đến các thiết bị sử dụng trong công nghiệp, bao gồm các loại lưới điện, tủ điện và mạch phân phối.

Môn học này tạo nền tảng vững chắc cho các môn học chuyên sâu hơn, giúp học viên hiểu rõ các nguyên lý hoạt động của các hệ thống điện và thiết bị công nghiệp.

1. Kỹ thuật điện và điều khiển

Kỹ thuật điện và điều khiển là môn học quan trọng trong chương trình trung cấp Điện công nghiệp, tập trung vào việc trang bị cho học viên các kỹ năng cần thiết để thiết kế, điều khiển và tự động hóa các hệ thống điện công nghiệp.

Các nội dung chính của môn học bao gồm:

• Hệ thống điều khiển điện: Tìm hiểu về các loại hệ thống điều khiển, từ điều khiển cơ bản bằng công tắc và relay đến các hệ thống điều khiển phức tạp hơn như hệ thống điều khiển tự động và điều khiển qua PLC (Programmable Logic Controller).
  • Lập trình PLC: Giới thiệu về lập trình và cấu hình PLC, một công cụ quan trọng trong việc điều khiển các thiết bị và quy trình trong công nghiệp. Học viên sẽ làm quen với các ngôn ngữ lập trình PLC phổ biến như Ladder Logic và Structured Text.
  • Công nghệ tự động hóa: Cung cấp kiến thức về các thiết bị và công nghệ tự động hóa, bao gồm cảm biến, bộ truyền động, và các hệ thống SCADA (Supervisory Control and Data Acquisition) để giám sát và điều khiển quá trình sản xuất.

Môn học này giúp học viên phát triển khả năng thiết kế và triển khai các hệ thống điều khiển điện công nghiệp, từ việc điều khiển đơn giản đến các hệ thống tự động hóa phức tạp.

1. Thiết bị điện và bảo trì

Thiết bị điện và bảo trì là môn học thiết thực, cung cấp cho học viên kiến thức và kỹ năng về các thiết bị điện công nghiệp cũng như cách bảo trì và sửa chữa chúng.

Nội dung chính của môn học bao gồm:

• Các loại thiết bị điện công nghiệp: Học viên sẽ tìm hiểu về các thiết bị chính trong hệ thống điện công nghiệp, bao gồm máy biến áp, động cơ điện, máy phát điện, và các thiết bị đóng cắt và bảo vệ.
  • Kỹ thuật lắp đặt và bảo trì: Cung cấp kiến thức về quy trình lắp đặt thiết bị điện, kiểm tra, bảo trì định kỳ và sửa chữa. Học viên sẽ học cách sử dụng các công cụ và thiết bị kiểm tra, cũng như các kỹ thuật bảo trì hiệu quả để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định và lâu dài.
  • Xử lý sự cố: Đào tạo học viên về cách phát hiện và xử lý các sự cố thường gặp trong hệ thống điện công nghiệp, từ các sự cố cơ bản đến các sự cố phức tạp liên quan đến thiết bị và hệ thống điều khiển.

Môn học này giúp học viên phát triển kỹ năng thực tiễn trong việc lắp đặt, bảo trì và sửa chữa thiết bị điện công nghiệp, đảm bảo hệ thống điện hoạt động hiệu quả và an toàn.

1. An toàn điện

An toàn điện là môn học cực kỳ quan trọng, tập trung vào các quy định và biện pháp an toàn khi làm việc với hệ thống điện công nghiệp.

Nội dung của môn học bao gồm:

• Quy định về an toàn điện: Tìm hiểu các quy định và tiêu chuẩn an toàn điện quốc gia và quốc tế, bao gồm các tiêu chuẩn về bảo vệ, cách thức làm việc an toàn và các quy tắc phòng ngừa tai nạn điện.
  • Các biện pháp bảo vệ cá nhân: Hướng dẫn về các thiết bị bảo hộ cá nhân cần thiết khi làm việc với điện, như găng tay cách điện, kính bảo hộ và thiết bị đo lường an toàn.
  • Phương pháp xử lý tình huống khẩn cấp: Đào tạo về cách xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến điện, như cách thực hiện các biện pháp sơ cứu khi xảy ra tai nạn điện và cách khắc phục sự cố nhanh chóng và an toàn.

Môn học này giúp học viên nắm vững các nguyên tắc an toàn và kỹ năng cần thiết để làm việc an toàn trong môi trường điện công nghiệp, bảo vệ bản thân và đồng nghiệp khỏi nguy cơ tai nạn.

Điện công nghiệp

Chương trình học ngành điện công nghiệp của trường TCTX không chỉ trang bị cho bạn kiến thức vững vàng về điện công nghiệp mà còn giúp bạn phát triển các kỹ năng thực tiễn cần thiết để thành công trong ngành. Hãy nắm bắt cơ hội để mở rộng kiến thức, nâng cao kỹ năng và chuẩn bị cho một tương lai nghề nghiệp đầy hứa hẹn trong ngành điện công nghiệp. Đăng ký ngay hôm nay để trở thành một phần của cộng đồng học viên năng động và sẵn sàng chinh phục mọi thách thức trong lĩnh vực điện công nghiệp!