Chương trình đào tạo Trung cấp Thú y – Trung Cấp Từ Xa

Trung cấp thú y
4.9/5 - (10 bình chọn)

Hiện nay, chương trình đào tạo ngành Trung cấp Thú y đang được các bạn trẻ quan tâm và săn đón. Không những các bạn trẻ quan tâm mà các Trường cũng cập nhật rất nhanh để hoàn thiện chương trình đào tạo, hình thức đào tạo (Chính quy – Từ xa) của ngành Thú Y đáp ứng nhu cầu. Thú y cũng là một ngành nghề “hot” nhất trong top tại Việt Nam, kể cả nước ngoài. Tại sao ngành Thú y thu hút như vậy? Cách nhìn nhận ban đầu đương nhiên là nó có tầm nhìn xa và rất tiềm năng. Cùng mình tìm hiểu sâu về Chương trình đào tạo Trung cấp Thú y tại Trường Trung cấp Từ xa tại đây nhé!

Tìm hiểu về ngành Trung cấp Thú y

Ngành Thú y là gì?

Ngành Thú y là một ngành nghề chuyên về nghiên cứu y học bao gồm chẩn đoán và điều trị bệnh lý cho các loại động vật như: thú cưng, vật nuôi tại nhà, trang trại chăn nuôi, thú hoang dã. Thú y góp phần  Dựa vào những nguyên tắc của y học thì các bác sĩ sẽ khám và bắt đầu chẩn đoán bệnh lý. Điều trị cũng sẽ dựa vào nguyên tắc của y học kèm theo sự chẩn đoán trước đó làm nền tảng chữa trị bệnh lý. Nó sẽ luân phiên nhau như vậy cho đến khi tình trạng bệnh lý tốt lên. 

Những điều thú vị của ngành Trung cấp Thú y

Những ai theo đuổi ngành Trung cấp Thú y đa số xuất phát từ tình yêu thương động vật. Tình yêu thương dành cho động vật là một loại tình thương giàu lòng nhân ái, vĩ đại, gần gũi…Khó có ai mà làm được.

Trong Y học, Trung cấp Thú y khác với những ngành khác (Ví dụ: ngành Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Y sĩ đa khoa… sẽ khác với Thú y). Vì sao lại khác? Bởi vì sẽ chuyên chăm sóc cho đối tượng đặt biệt như: chó, mèo… Chăm sóc cho các bạn ấy như người thân của mình vậy: tắm gội, làm đẹp bằng cách cắt tỉa tạo mẫu, quan tâm sức khoẻ hàng này.
Học Trung cấp Thú y các bạn sẽ được gặp gỡ nhiều bạn thú, nghiên cứu và học thêm cách làm sao để tiếp cận với các bạn dễ dàng hơn.  Ngoài ra, các bạn sẽ được tham gia vào các câu lạc bộ, công ty lớn lĩnh vực về Thú y để thực hành, tham quan.
Bạn hiểu biết được hết tất cả các lĩnh vực chăn nuôi gia súc, chăn nuôi thú cảnh, trồng trọt, thuỷ sản…

Ngành thú y là gì

Đăng ký ngay

Trước khi quyết định học Ngành Thú y bạn nên có những tố chất gì?

 • Niềm Đam mê và Tình yêu thương động vật: Bạn cần sự đam mê thực sự đối với lĩnh vực nghiên cứu khoa học và y học, kết hợp với tình yêu thương động vật. Điều này giúp tạo nên một sự kết hợp lý tưởng để hiểu rõ và chăm sóc tốt nhất cho thú cưng. Luôn luôn muốn bảo vệ và chăm sóc thú cưng.
 • Sự Sáng tạo và Học hỏi: sự sáng tạo và khả năng tiếp thu kiến thức mới là vấn đề quan trọng trong ngành Thú y. Việc không ngừng học hỏi là chìa khóa để áp dụng những phương pháp điều trị tiên tiến nhất.
 • Quan sát tỉ mỉ và Tinh thần trách nhiệm cao: là điều cần có trong ngành y học nói chung, Ngành Thú y nói riêng. Mỗi chi tiết nhỏ có thể mang lại thông tin quan trọng về tình trạng sức khỏe của động vật.
 • Phải kiên trì và thật tận tâm: là chìa khóa để vượt qua thách thức, đặc biệt là khi đối mặt với các trường hợp thú cưng khó chữa trị hoặc có thái độ quấy rối.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: khi cần đối mặt với sự hiểu lầm về tình trạng sức khỏe của thú cưng từ phía khách hàng.

Tại sao nên chọn học tại Trường Trung Cấp Từ Xa?

Hiện nay, việc học Trung cấp hay Cao đẳng Từ xa đang là sự lựa chọn của mọi lứa tuổi. Không phân biệt tuổi tác, miễn là bạn trên 18 tuổi là được. Bởi vì nó không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm được các chi phí (chi phí ăn, ở, phương tiện đi lại,…), không phải tốn thời gian đến Trường, chỉ cần bạn có smartphone hoặc laptop hoặc iPad,… Tuy nhiên, chương trình Từ xa đang nổi lên làm khơi dậy những con người thiếu đạo đức, nên rất nhiều người còn e ngại liệu Trường đào tạo có uy tín không, bằng có giá trị không hay là bằng giả.

Trường Trung Cấp Từ Xa là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong giáo dục Từ xa, trường cam kết đào tạo chuẩn theo Bộ, bằng có giá trị pháp lý do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý.
Nếu các bạn còn e ngại về lời nói suông, trường khuyến khích các bạn tới trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh của Trường để được tư vấn và tham quan Trường giúp bạn yên tâm hơn.

Chương trình đào tạo Ngành Thú y tại Trường Trung Cấp Từ Xa

Sau đây là bảng chi tiết về Chương trình đào tạo Trung cấp Thú y bao gồm: Mã môn học/mô đun; Tên môn học, mô đun; Số tín chỉ.

Mã MH/MĐ

Tên môn học, mô đun

Số tín chỉ

I Các môn học chung

20

MH01 Chính trị

4

MH02 Pháp luật

2

MH03 Giáo dục thể chất

2

MH04 Giáo dục Quốc phòng – An ninh

3

MH05 Tin học

3

MH06 Ngoại ngữ

6

II Các môn học, mô đun đào tạo  

69

II.1 Các môn học, mô đun cơ sở

28

MH07 Hóa hữu cơ

3

MH08 Hóa phân tích

3

MH09 Sinh học đại cương

2

MH10 Động vật học

2

MH11 Sinh lý vật nuôi

2

MH12 Sinh hoá động vật

3

MH13 Giải phẫu – Tổ chức học

2

MH14 Di truyền

2

MH15 Giống và kỹ thuật truyền giống

3

MH16 Dinh dưỡng – Thức ăn chăn nuôi

2

MH17 Giải phẩu bệnh thú y

2

MH18 Vi sinh vật đại cương

2

II.2 Các môn học, mô đun chuyên môn (II.2+III)

41

MH19 Dược lý thú y

2

MH20 Chẩn đoán – Xét nghiệm

3

MH21 Bệnh nội khoa

3

MH22 Bệnh truyền nhiễm

2

MH23 Bệnh ký sinh trùng

2

MH24 Bệnh ngoại – sản khoa

3

MH25 Luật thú y

2

MH26 Kỹ thuật chăn nuôi gia cầm

2

MH27 Kỹ thuật chăn nuôi heo

2

MH28 Kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò

2

MH29 Thực tập nghề nghiệp cơ bản

5

MH30 Thực tập tốt nghiệp

6

III Các môn học, mô đun bổ trợ

7

TC01 Miễn dịch học

2

TN Chuyên đề 1

2

TN Chuyên đề 2

3

Tổng cộng

89

Ngành thú y từ xa

Đăng ký ngay

Mục tiêu đào tạo ngành Trung cấp Thú y

Mục tiêu chung

Chương trình đào tạo Trung cấp Thú y tại Trường Trung Cấp Từ Xa bao gồm: Các môn học chung (Các môn đại cương); Các môn học, mô đun cơ sở; Các môn học, mô đun chuyên môn; Các môn học, mô đun bổ trợ. Tất cả các môn học/mô đun đều hướng đến kiến thức vững vàng cho học viên.

Trường Trung Cấp Từ Xa đào tạo toàn thể học viên chuyên ngành Trung cấp Thú y trở thành một công dân tốt. Học viên của Trường là người có đạo đức và lương tâm; có tinh thần trách nhiệm cao; phối hợp, hợp tác, phối hợp với đồng đội (đồng nghiệp); tuân theo quy định của Pháp luật tuyệt đối; luôn luôn phải công bằng cho cả khách hàng, đối tượng chăm sóc, đồng nghiệp; trung thực; đồng cảm; sức khoẻ đủ để đáp ứng nhu cầu trong công việc.

Bằng những kiến thức lý thuyết và thực hành tại Trường, học viên sau khi tốt nghiệp có thể đi làm ngay.

Mục tiêu cụ thể về kiến thức, kỹ năng chuyên môn

Về kiến thức

 • Nắm vững các kiến thức cơ bản của các môn đại cương. Không phải vô lý mà chương trình đào tạo chuyên ngành nào cũng có đâu. Nó là bước đầu học tập, kể cả học viên và giảng viên.
 • Nắm vững kiến thức cơ sở và chuyên môn. Kiến thức này giúp bổ trợ cho ta rất nhiều trong công việc sau khi học xong Trung cấp Thú y, sẽ uyển chuyển giữa lý thuyết và thực hành. Lý thuyết được truyền đạt bởi các thầy/cô giảng viên giỏi, phòng thực hành đầy đủ tiện nghi, dụng cụ phục vụ cho việc học.
 • Phân tích và trình bày được các bệnh lý của vật nuôi, hiểu ró về các bệnh lý.
 • Phân tích và trình bày các đặc điểm, công dụng từng loại dược phẩm, hoá chất, vaccin phòng bệnh.
 • Ghi nhớ tất cả các luật lệ trong ngành Thú y.
 • Nêu ra các cách phân tích, khảo sát thị trường chăn nuôi và thị trường thuốc.
 • Trình bày được kế hoạch chăm sóc và phát triển trang trại chăn nuôi nhỏ và lớn.
 • Trình bày các phương pháp cơ bản và phương pháp nghiên cứu được.

Về kỹ năng

 • Chẩn đoán bệnh lý thông thường, sau đó làm nền tảng để nghiên cứu các bệnh lý đặc biệt.
 • Sử dụng và quản lý thành thạo dược phẩm, hoá chất, vaccin phòng bệnh theo quy định tại Khoản 20 Điều 2 Thông tư 13/2016/TT-BNNPTNT do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.
 • Xây dựng kế hoạch chăm sóc và phát triển cho trang trại chăn nuôi.
 • Nắm rõ về Luật Thú Y số 16/2014/QH13 và Nghị định số 07/2016/NĐ-CP, khảo sát thị trường thuốc thú y, khảo sát thị trường chăn nuôi.
 • Bên cạnh đó, phải hiểu biết thêm về cách giao tiếp với vật nuôi, hiểu biết thêm về lĩnh vực Nông – Lâm – Ngư nghiệp, kết hợp chúng một cách hài hoá.

Về thái độ

 • Có đạo đức nghề nghiệp.
 • Có ý chí vương lên, không ngừng sáng tạo theo lối xã hội hiện đại.
 • Có sự lắng nghe và học hỏi từ các bậc trên và đồng nghiệp, có lập trường chọn lọc quyết định sáng suốt.
 • Luôn luôn chấp hành Pháp luật Việt Nam nói chung, Luật Thú y nói riêng.

Sau khi học Trung cấp Thú y bạn nhận được gì?

Giá trị của bằng Trung cấp Thú y

Sau khi học xong Trung cấp Thú y bạn sẽ nhận được: Bằng Trung cấp Chính quy và Bảng điểm tương ứng.

Chương trình học từ xa, nhận Bằng Chính quy. Theo Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT, quy định về nội dung ghi trên văn bằng chính thức bỏ hình thức đào tạo trên văn bằng tốt nghiệp. Vì vậy, dù học chương trình đào tạo Từ xa hay Chính quy thì văn bằng có giá trị tương đương.

Đủ điều kiện để liên thông lên Cao đẳng hay Đại học, liên thông cùng ngành hay trái ngành đều được. Trường Trung Cấp Từ Xa luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn liên thông cùng hệ thống cùng với các ưu đãi đặc biệt.

Cơ hội nghề nghiệp ngành Thú y

Mở cơ sở kinh doanh riêng 

Bạn mở được cửa hàng kinh doanh thuốc, phòng khám Thú y không cần phải có bằng Cao đẳng, kèm theo bằng Trung cấp bạn chỉ cần thêm một chứng chỉ hành nghề kinh doanh Thú y Theo điều số 92 của Luật Thú y 2015 là được.

Ứng tuyển vào các vị trí trong các doanh nghiệp, doanh trại lớn, hệ thống chăm sóc thú cưng trên Toàn quốc

Trở thành Bác sĩ, Chuyên viên Thú y, Kỹ thuật viên Thú y, Nhân viên bảo dưỡng Thú y, Quản lý trang trại, Nhân viên tư vấn bán hàng….

Tham giao vào lĩnh vực Giáo dục và đào tạo

Trở thành giáo viên dạy chuyên ngành Thú y tại các Trường. Trở thành chuyên viên đào tạo nhận viên mới về chuyên ngành Thú y.

Xây dựng một đội cứu trợ động vật

Thành lập các team cứu trợ các động vật như chó, mèo đang gặp khó khăn, bệnh tật mà bị bỏ rơi. Team sẽ trực tiếp chăm sóc khi không có ai tiếp nhận chăm sóc.
Cơ hội việc làm ngành thú y

Đăng ký ngay

Thông tin xét tuyển Trung cấp Thú y – Trường Trung Cấp Từ Xa

Hình thức xét tuyển

Hình thức xét tuyển tại Trường Trung Cấp Từ Xa: Online và Trực tiếp, xét tuyển – không thi tuyển

 • Online: Các bạn có thể liên hệ qua Hotline/Zalo tư vấn ở cuối bài để đăng ký xét tuyển và nhận thông báo trúng tuyển ngay sau khi tư vấn.
 • Trực tiếp: Mang theo hồ sơ hoặc bản scan bằng cấp cao nhất bạn có đến trực tiếp tại Trường nộp hồ sơ và nhận thông báo trúng tuyển ngay sau khi tư vấn.

Đối tượng xét tuyển

 • Đã tốt nghiệp THCS/THPT.
 • Học viên hoàn thành chương trình THPT.
 • Học viên đi làm, không có thời gian để đi học.
 • Học viên ở xa, không có điều kiện đi học tập trung.
 • Học viên đã có bằng Trung cấp/Cao đẳng/Đại học, muốn nâng cao văn bằng hoặc chuyển sang ngành khác.

Hồ sơ xét tuyển

 • 04 ảnh 3×4, áo sơ mi trắng, nền xanh, chụp không quá 6 tháng.
 • 01 bản sao CCCD công chứng (Nếu bản sao CMTND công chứng thì kèm giấy định danh).
 • 01 bản sao văn bằng 1 công chứng (nếu có).
 • 01 bảng điểm văn bằng 1 công chứng (nếu có).
 • 01 bản sao bằng tốt nghiệp THPT/THCS công chứng.
 • 01 bản sao học bạ THPT/THCS công chứng.
 • 01 bản sao giấy khai sinh công chứng hoặc trích lục khai sinh.
 • 01 sơ yếu lý lịch có chứng thực.
 • 01 giấy khám sức khoẻ theo đúng quy định không quá 6 tháng.

Văn phòng Tuyển Sinh Trung Cấp Từ Xa

Đăng ký ngay

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DMCA.com Protection Status DMCA compliant image
Đăng ký tư vấn
Zalo
Facebook Messenger